2 Cách tự chữa răng vẩu tại nhà hiệu quả, đơn giản

0
2540
Cách tự chữa răng vẩu
Cách tự chữa răng vẩu tại nhà hiệu quả và an toàn

Hô, vẩu là bệnh lý rất nghiêm trọng về khớp cắn, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong ăn nhai và giao tiếp. Song, thay vì chấp nhận những tác hại của nó gây ra, bạn có thể tự chữa răng vẩu tại nhà đơn giản, hiệu quả bằng những cách dưới đây.

Tự chữa răng vẩu tại nhà bằng cách dùng tay đẩy một lực vừa phải

Đây là một cách khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Trong trường hợp răng mọc sai vị trí và vểnh ra ngoài, bạn có thể tự chỉnh răng hô bằng cách dùng tay ẩn nhẹ hàng ngày với lực đẩy vừa phải, nhưng không được cố quá.

Làm sao để răng hết vẩu?

Cách tự chữa răng vẩu này chỉ áp dụng với những người mới thay răng, hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người. Bạn không nên cố gắng tác động vào bằng lực mạnh vì sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng và xương hàm.

tự chữa răng vẩu
Tự chữa răng vẩu tại nhà hiệu quả với đẩy răng

Lưu ý, để đảm bảo vệ sinh, bạn hãy rửa tay và súc miệng thật sạch trước khi thực hiện. Cách này bao gồm 2 động tác cơ bản:

  • Đầu tiên, bạn dùng 2 ngón tay cái, trỏ, lần lượt ấn nhẹ bên ngoài răng và đẩy răng vào phía trong.
  • Sau đó, sử dụng cả ngón tay trỏ, đặt nằm song song với hàm răng và dùng lực nhẹ đẩy vào bên trong.

Hãy dành ra 15 phút mỗi ngày và kiên trì thực hiện trong một thời gian dài bạn sẽ thấy hàm răng hô có dấu hiệu thu vào. Tuy nhiên, cách tự chữa răng vẩu tại nhà này chỉ đạt được hiệu quả ở tuổi dậy thì, khi hàm răng đang phát triển.

Tự chữa răng vẩu tại nhà bằng dụng cụ kéo răng

Thời gian gần đây, trên thị trường đã xuất hiện một số dụng cụ kéo răng tại nhà khá hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để tự chữa răng vẩu mà không cần đến gặp nha sĩ. Hãy chuẩn bị cho mình 1 bộ dụng cụ kéo răng hô phù hợp, sau đó lắp dụng cụ kéo răng vào hàm theo hướng dẫn.

Tuy nhiên, những bộ dụng cụ này thường tự chế theo những khung hàm răng riêng của từng người, vì vậy bạn phải trực tiếp đến các cơ sở sản xuất mới có thể có được bộ khung chữa răng hô đúng chuẩn.

Một điều lưu ý là tuyệt đối không dùng dụng cụ kéo răng tự chế. Việc nhiều người tự phát minh ra dụng cụ kéo tự chế tương tự như mắc cài răng hay đeo chun nẹp sẽ có thể làm mất kiểm soát mức độ co kéo răng, dẫn đến làm hỏng răng và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của xương hàm. Bởi vì trên thực tế, kỹ thuật niềng răng phải sử dụng mắc cài chuyên dụng cùng với sự hỗ trợ của bác sĩ có chuyên môn, tay nghề.

Mẹo chữa răng vẩu

cách tự chữa răng vẩu tại nhà
Cách tự chữa răng vẩu tại nhà hiệu quả bằng dụng cụ kéo răng

Hai cách tự chỉnh răng hô trên tuy đơn giản, không mất nhiều thời gian và tiền bạc đến nha sĩ nhưng đem lại hiệu quả không cao, chỉ áp dụng đốivới những trường hợp nhất định. Ngoài ra, nếu không làm đúng cách và giữ vệ sinh có thể dẫn đến các bệnh về răng nghiêm trọng. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ nha khoa thì có rất nhiều phương pháp thay thế những cách tự chữa răng vẩu.

Những ưu điểm của công nghệ niềng răng mắc cài thế hệ mới:

  • Răng sẽ di chuyển về vị trí thẩm mỹ, đều đặn và thẳng hàng, đưa khớp cắn về chuẩn tỷ lệ với khuôn miệng hài hòa nhất.
  • Hiệu quả chỉnh nha được đảm bảo theo đúng lộ trình dự liệu của bác sỹ trong phác đồ điều trị, không xảy ra sai khác và các tình huống cấp cứu do bung tuột sút mắc cài.
  • Răng và xương đều thích ứng tốt với lực di chuyển răng và đảm bảo ổn định sau khi kết thúc điều trị
  • Về thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn tối đa so với các kỹ thuật chỉnh nha thông thường.

Cách tự chữa răng vẩu tại nhà tuy đơn giản, không tốn nhiều chi phí nhưng nó không mang lại hiệu quả triệt để, thậm chí có thể khiến bệnh trầm trọng hơn nếu bạn thực hiện sai phương pháp. Do đó, để đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả điều trị cao nhất, bạn hãy đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN