Trám răng sau bao lâu thì ăn được?

0
248
Chào bác sĩ! Tôi có vấn đề này, mong bác sĩ tư vấn giúp. Vài hôm nữa tôi sẽ đi trám răng, do vùng răng hàm bị sâu nhiều quá. Tôi cũng có nghe nói sau khi trám răng thì cần kiêng cử trong ăn uống 1 chút, nhưng không biết cụ thể thế nào. Trám răng sau bao lâu thì ăn được ạ? Rất mong nhận được hồi đáp của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn! (Hoàng Long – Vũng Tàu).

Chào bạn Hoàng Long! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa KIM. Trám răng sau bao lâu thì ăn được? – Để giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi xin được trả lời cụ thể như sau:

Trám răng sau bao lâu thì ăn được?

Trong trám răng, tùy thuộc vào tình trạng thực tế và sự lựa chọn của người bệnh mà chất liệu đưa vào sử dụng sẽ khác nhau. Đây chính là yếu tố quyết định đến việc trám răng sau bao lâu thì ăn được và thời gian này sẽ khác nhau đối với mỗi người.

trám răng sau bao lâu thì ăn được

Trám răng sau bao lâu ăn thì ăn được phụ thuộc vào vật liệu trám được sử dụng.

 Nếu bệnh nhân lựa chọn trám răng bằng những vật liệu dạng lỏng như composite hay amalgam, thời gian trám răng sau bao lâu thì ăn được thường mất khoảng 2 giờ để miếng trám hóa cứng và bám chắc trên bề mặt răng. Dưới tác dụng của công nghệ quang trùng hợp, thời gian này có thể được rút ngắn lại, tuy nhiên, để đảm bảo kết quả tốt nhất, 2 giờ là khoảng thời gian hợp lý mà người bệnh nên chú trọng để tạo tính ổn định cho vật liệu trám, giúp vật liệu trám bám chắc vào thân răng và không bị bong tróc trong quá trình sử dụng.

 Đối với những trường hợp người bệnh lựa chọn trám răng bằng vật liệu sứ, các bác sĩ nha khoa đánh giá rằng, đây là vật liệu có tính tương thích nhanh chóng, do đó bạn không cần lo lắng về vấn đề trám răng sau bao lâu thì ăn được, mà có thể ăn uống ngay sau khi trám răng hoàn tất.

tram rang sau bao lau thi co the an duoc

Đối với các vật liệu trám răng dạng lỏng, sau khi trám răng khoảng 2 giờ, bạn có thể ăn uống bình thường trở lại

Như vậy, không chỉ mang đến những ưu và nhược điểm nhất định trong trám răng, những chất liệu trám còn quyết định đến vấn đề trám răng sau bao lâu thì ăn được. Vì vậy, bạn nên tham khảo kỹ lưỡng và hỏi ý kiến bác sĩ một cách cụ thể để lựa chọn vật liệu trám răng phù hợp nhất.

Một số lưu ý về chế độ ăn uống sau khi trám răng

Bên cạnh những lưu ý về vấn đề trám răng sau bao lâu thì ăn được, bạn cũng nên chú trọng đến chế độ ăn uống hằng ngày để đạt được kết quả trám răng như mong đợi. Cụ thể, theo ý kiến của các chuyên gia nha khoa, khoảng 2-3 ngày sau khi trám răng hoàn tất, bạn nên áp dụng chế độ ăn uống như sau:

icon-sd-3 Không ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Nhiệt độ thay đổi liên tục là yếu tố vật lý khiến miếng trám nhanh bị bong tróc hơn thông thường.

icon-sd-3 Không ăn nhai những thức ăn quá cứng. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn những thực phẩm mềm, dễ ăn nhai như cháo, soup, cơm mềm…

icon-sd-3 Không ăn nhiều bánh kẹo, thực phẩm ngọt, nước uống có gas… Thành phần tạo ngọt trong những thực phẩm này là nguyên nhân gây nên những bệnh lý trên răng, đồng thời làm giảm tuổi thọ miếng trám.

hàn răng sau bao lâu thì ăn được

Sử dụng thực phẩm mềm và có nhiệt độ vừa phải sau khi trám răng để kéo dài tuổi thọ miếng trám

Những lưu ý về chế độ ăn uống cũng như thời gian trám răng sau bao lâu thì ăn được sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả trám răng tốt nhất cũng như duy trì tuổi thọ của miếng trám trong thời gian lâu dài. Vì vậy, hãy tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ cũng như những thông tin mà bài viết đã đưa ra. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:
https://benhvienranghammat.com.vn/ba-bau-co-duoc-han-rang.html
https://benhvienranghammat.com.vn/tram-rang-tham-my-bang-composite.html

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN