Bệnh viêm nha chu có ảnh hưởng như thế nào?

0
668

Bệnh viêm nha chu hiện là nỗi lo lắng và phiến muộn của rất nhiều người, bệnh diễn ra âm thầm nhưng để loại hậu quả nghiêm trọng nhất là mất răng. Làm sao để phát hiện sớm và điều trị kịp thời?

Nha chu là gì?

Từ nha chu được nhắc đến nhiều trong các bệnh lý về răng miệng nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của từ này, Nha chu thường bị nhầm lẫn với lợi hoặc nướu, nhưng thực ra không phải vậy, nha chu bao hàm ý rộng hơn.

Nha chu là toàn bộ tổ chức xung quanh răng, có nhiệm vụ chống đỡ và giúp cho răng được vững chắc trong xương hàm. Để có một chiếc răng khỏe phải đảm bảo 3 yếu tố sau: xương ổ răng, dây chằng và nướu răng khỏe. Trong đó:

Nướu ôm sát lấy răng để che chở các mô nhạy cảm phía dưới, ngăn ngừa không cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong răng. Đây là bộ phân quan trọng nhất của nha chu, nướu quyết định hàm răng có chắc khỏe hay không.
Xương ổ răng là cấu trúc nằm dưới răng, giữ cho chân răng vững chắc, nếu vi khuẩn xâm nhập vào khu vực này, nguy cơ rụng răng của người bệnh là rất lớn.
Dây chằng nha chu là các mô nối liền răng và xương hàm răng bằng các sợ Sharpey. Một đầu sợ gắn chặt vào lớp xi măng răng, một đầu gắn vào xương ổ răng. Việc phát hiện sớm bệnh giúp nhanh chóng tìm cách trị bệnh nha chu hiệu quả nhất.
Mô nha chu bao gồm nướu răng (lợi) là phần có màu hồng nhạt phía dưới mỗi chân răng. Khi có biểu hiện bị viêm nhiễm, các mô này có xu hướng chuyển sang màu đỏ. Nướu khỏe mạnh sẽ bám chặt vào chân răng, giữ cho răng vững chắc và bảo vệ phần xương ổ răng, dây chằng nằm bên dưới lợi. Các phần nhô ra của nha chu hay còn gọi là các gai lợi nằm phía dưới các răng.

chữa viêm nha chu bằng gừng tươi 2

Bệnh viêm nha chu là gì?

Viêm nha chu là tình trạng bệnh của mô nha chu bao gồm viêm lợi và viêm nha chu phá hủy, hay đơn giản là tình trạng nhiễm trùng bắt đầu từ nướu lan dần xuống các cấu trúc bên dưới của mô nha chu. Bệnh tiến triển tới giai đoạn nặng có thể khiến nướu mất bám dính vào răng, xương ổ răng bị tiêu hủy và các túi nha chu hình thành, suy giảm chức năng của răng, ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày.

>> Xem thêm thông tin liên quan: Bệnh viêm nha chu có chữa được không

Hơn nửa số người trường thành và tới ba phần tư người trên 35 tuổi có triệu chứng của bệnh nha chu. Số ca nhiễm bệnh ở trẻ em ít hơn so với người lớn.

Triệu chứng bệnh viêm nha chu

Viêm nha chu là căn bệnh phát triển thầm lặng trong giai đoạn đầu, người bệnh hầu như không có triệu chứng nào, thậm chí còn không cảm thấy đau đớn. Nhưng khi bệnh tiến triển tới giai đoạn nặng hơn sẽ gây nên một số biểu hiện khó chịu, khiến ta không thoải mái và có khả năng thành bệnh mạn tính.

Một số triệu chứng bệnh viêm nha chu phổ biến có thể kể tới như:

Lợi sưng đỏ, dễ bị chảy máu, đặc biệt là khi đánh răng, giai đoạn nặng ấn vào nướu có thể thấy mủ chảy ra.
Xuất hiện vôi răng đóng ở cổ răng
Xuất hiện cảm giác khó chịu khi ăn uống.
Hơi thở có mùi khó chịu
Giai đoạn nặng răng có thể bị lung lay
Khi xuất hiện những triệu chứng nêu trên, bạn hãy tới những cơ sở nha khoa để được chẩn đoán và điều trị.

Hãy nhanh chóng đến các trung tâm nha khoa uy tín nếu có những dấu hiệu sớm của bệnh viêm nha chu, không điều trị kịp thời dễ dẫn đến nguy hại khó lường.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN