Bệnh viêm tủy chân răng và những điều cần biết

0
685
viêm tủy chân răng
Nguyên nhân và cách điều trị viêm tủy chân răng hiệu quả nhất.

Có nguồn gốc từ vi khuẩn gây sâu răng, viêm tủy chân răng gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bệnh nhân và dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vậy làm thế nào để điều trị viêm tủy chân răng hiệu quả?

Bệnh viêm tủy chân răng 

Tủy răng là thành phần cấu trúc quan trọng trong răng, được cấu thành từ các mạch máy, bạch mạch và thân kinh nằm trong khoang tủy. Được bao bọc bởi ngà răng và men răng, tủy răng đảm nhiệm chức năng dẫn truyền thần kinh và nuôi dưỡng răng.

Dưới sự hoạt động của vi khuẩn gây sâu răng, sau một thời gian mắc sâu răng mà không điều trị hoặc điều trị không hiệu quả, viêm tủy chân răng xuất hiện do tủy răng bị tấn công và hủy hoại. Nếu viêm tủy không được điều trị kịp thời, không chỉ tủy răng bị hủy hoại hoàn toàn mà còn gây nên những biến chứng lớn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

viêm tủy chân răng
Viêm tủy chân răng nếu không điều trị sẽ gây nên những biến chứng xấu

Thông thường, viêm tủy chân răng trải qua 3 giai đoạn bệnh lý: viêm tủy chân răng có thể hồi phục, viêm tủy chân răng không thể hồi phục và hủy hoại tử.

Viêm tủy chân răng có thể hồi phục

Đây là giai đoạn mà viêm tủy có thể phục hồi về trạng thái bình thường khi tủy răng chỉ bị viêm nhẹ. Đây cũng là giai đoạn không có triệu chứng rõ ràng, bệnh nhân chỉ có cảm giác đau nhức, ê buốt thoáng qua khi gặp phải các kích thích. Trạng thái này cũng không kéo dài quá lâu, do đó, ở giai đoạn viêm tủy chân răng có thể hồi phục này, người bệnh thường khá chủ quan và không xác định cần phải điều trị tủy răng một cách hiệu quả.

Viêm tủy chân răng không thể hồi phục

Viêm tủy chân răng không thể hồi phục có 2 kiểu là không đau và đau.

Với viêm tủy chân răng không đau, dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là các lỗ sâu nhỏ hay khối màu đỏ sẫm, lốm đốm vàng nhô ra khỏi buồng tủy. Một điểm hết sức nguy hiểm đó là mặc dù đã đến giai đoạn này, viêm tủy chân răng vẫn không gây đau đớn rõ rệt. Điều này càng khiến người bệnh cảm chủ quan và cảm thấy chưa cần thiết phải điều trị.

Với viêm tủy chân răng gây đau, bạn chỉ có thể xác định được vùng đau chứ không biết chính xác đâu là răng đang bị viêm tủy. Các cơn đau của tình trạng này cũng hết sức nguy hiểm khi lan đến nửa đầu và nửa bên cùng bên với phần tủy bị viêm, kéo dài liên tục, hàng giờ hoặc trong vài phút.

Viêm tủy chân răng tới giai đoạn hoại tử tủy

Đây là giai đoạn cuối cùng của viêm tủy chân răng. Lúc này, tủy đã bị hủy hoại hoàn toàn và không thể điều trị được nữa.

điều trị viêm tủy chân răng
Khi đã bị hủy hoại, tủy răng sẽ không thể điều trị và phục hồi được nữa

Những nguyên nhân gây viêm tủy chân răng

– Nguyên nhân chính gây ra viêm tủy là sâu răng. Khi mắc phải sâu răng, không nhiều bệnh nhân có ý thức chủ động điều trị mà chỉ khi gặp phải những biến chứng như đau nhức, chết tủy răng, người bệnh mới tìm cách chữa. Tuy nhiên, đến lúc này, viêm tủy đã không thể điều trị được nữa.

nguyên nhân gây ra bệnh viêm tủy chân răng
Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm tủy chân răng là sâu răng.

– Bên cạnh đó, các tác như vi khuẩn trên cao răng và trong khoang miệng, các hóa chất (nhiễm độc chì, thủy ngân…), sang chấn, thay đổi áp suất môi trường… cũng có thể gây viêm tủy chân răng.

– Trong một số trường hợp, nhất là ở người lớn tuổi, răng bị mài mòn gần đến tủy răng, theo quá trình ăn nhai kéo dài, tủy sẽ bị tác động mạnh và chết dần.

Điều trị viêm tủy chân răng

– Cách phòng tránh viêm tủy chân răng tốt nhất đó là ý thức bảo vệ răng miệng, cách vệ sinh răng miệng cũng như chế độ ăn uống hợp lý. Bạn cần có một chế độ chăm sóc răng miệng đúng chuẩn và thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn gây sâu răng cũng như những mảng bám cao răng, loại bỏ môi trường sinh sôi và phát triển của vi khuẩn.

Cách phòng tránh viêm tủy chân răng
Cách phòng tránh viêm tủy chân răng tốt nhất đó vệ sinh răng miệng cũng như chế độ ăn uống hợp lý.

– Thường xuyên thăm khám răng miệng từ 4 đến 6 tháng/lần để lấy cao răng theo lịch hẹn với bác sĩ. Thực hiện lấy cao răng nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh ở răng, ngăn ngừa và chữa trị các bệnh răng miệng khác. Bên cạnh đó, khi có bất kì một dấu hiệu bất ổn nào trên răng, dù là nhỏ nhất, bạn cũng cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để xem xét, bảo vệ hàm răng của bạn.

viêm tủy chân răng phải làm sao
Bạn cần thường xuyên thăm khám tình trạng răng định kỳ theo lịch hẹn với bác sĩ

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì đến vấn đề viêm tủy chân răng, bạn hãy đến với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để thăm khám, hoặc gọi điện đến tổng đài 19006899 để được tư vấn cụ thể nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN