Chỉnh sửa răng cửa thưa – Tại sao nên thực hiện sớm?

0
869

Chỉnh sửa răng cửa thưa là giải pháp chỉnh hình răng thẩm mỹ giúp răng sát khít, hài hòa trên cung hàm, chuẩn khớp cắn, đem lại giá trị thẩm mỹ cho hàm răng. Tùy theo cấp độ răng thưa và khiếm khuyết kèm theo sẽ có cách chỉnh răng cửa thưa khác nhau giúp bạn yên tâm hơn khi điều trị.

1. Chỉnh sửa răng cửa thưa – Tại sao nên thực hiện sớm?

Khi các răng cửa có khoảng cách cách xa nhau, hoặc bị lệch tỷ lệ và kích cỡ so với các răng bình thường, bị lệch trên cung hàm thì cần thiết phải được chỉnh sửa răng cửa thưa sớm nhất.

Chỉnh sửa răng cửa thưa - răng sát khít, đều đặn chỉ sau 1 lần điều trị 1Tại sao nên chỉnh sửa răng cửa thưa sớm?

Có thể bạn quan tâm: Chỉnh răng thưa ở đâu tốt, uy tín và cần đảm bảo những tiêu chí nào?

Tuy tình trạng này không ảnh hưởng ngay tới sức khỏe của bệnh nhân, nhưng về lâu dài, răng cửa thưa sẽ khiến các bệnh lý về răng miệng trở lên nghiêm trọng và không tốt cho răng.

Tùy thuộc vào cấp độ răng cửa thưa mà bác sỹ sẽ giới thiệu tới bạn phương pháp để khắc phục tối ưu nhất. Thông thường răng cửa thưa được chia thành 3 dạng là răng cửa thưa + to, răng cửa thưa + lệch lạc và răng cửa thưa + kích cỡ răng không hài hòa.

Chỉnh răng cửa thưa giúp các răng có điều kiện được mọc ngay ngắn trên cung hàm, có đủ diện tích để răng mọc và không xảy ra tình trạng mọc lệch, mọc chen chúc lên nhau. Vậy có những cách nào nắnchỉnh răng cửa thưa hiệu quả?

2. Các cách chỉnh sửa răng cửa thưa tối ưu

Theo các chuyên gia răng miệng tại Nha khoa KIM, khắc phục tình trạng răng cửa thưa không quá khó nhưng cần phải áp dụng đúng phương pháp mới đem lại hiệu quả như mong muốn.

Do vậy, để thực hiện chỉnh răng triệt để nhất, nên chữa trị theo các dạng răng cửa thưa và các sai lệch đi kèm.

* Chỉnh sửa răng cửa thưa + quá to

Chỉnh sửa răng cửa thưa - răng sát khít, đều đặn chỉ sau 1 lần điều trị 2Răng cửa thưa + to nên thực hiện bằng bọc răng sứ để phục hình

Lúc này cần thực hiện chỉnh sửa đồng thời 2 khiếm khuyết giúp các răng sát khít với nhau, răng cửa được thu nhỏ về kích cỡ so với các răng còn lại trên cung hàm.

Biện pháp có thể sử dụng là bọc răng sứ, mài răng sứ, niềng răng. Trong đó, bọc răng sứ là giải pháp giúp chỉnh hình răng toàn diện nhất.

Niềng răng chỉ giúp các răng dịch chuyển về gần nhau hơn, không có tác dụng làm thay đổi kích cỡ răng. Còn mài răng giúp các răng chỉnh được kích cỡ, nhưng lại làm các răng xa nhau hơn, không kể tới nếu mài răng không đúng tỷ lệ còn khiến răng dễ bị tấn công bởi các tác nhân từ môi trường bên ngoài.

Trong khi đó, bọc răng sứ có thể khắc phục được cả 2 khuyết điểm này, giúp hàm răng trở nên khỏe mạnh và xinh đẹp hơn. Bác sỹ sẽ tiến hành mài bớt 1 phần cùi răng thật để làm giảm kích cỡ răng. Sau đó sẽ lấy dấu hàm để chế tác răng sứ cho phù hợp với các răng còn lại. Khi thiết kế răng sứ, các bác sỹ sẽ tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo sau khi bọc răng sứ các răng không còn thưa và quá to nữa.

* Chỉnh răng cửa bị thưa + lệch lạc, sai khớp cắn

Trong trường hợp này, cách thực hiện phức tạp hơn so với trường hợp 1. Khớp cắn của răng bị sai lệch làm cho răng không ngay ngắn trên cung hàm, ảnh hưởng không nhỏ tới xương hàm, ăn nhai khó khăn, phân bố lực nhai không đều trên cung hàm.

Chỉnh sửa răng cửa thưa - răng sát khít, đều đặn chỉ sau 1 lần điều trị 3Niềng răng giúp răng hô bị thưa trở về đúng vị trí trên cung hàm răng

Xem thêm: Niềng răng thưa mất bao lâu thì cho kết quả tốt nhanh nhất?

Cách chỉnh hình răng cửa thưa lúc này nên kết hợp cả phương pháp niềng răng và bọc răng sứ để bảo vệ men răng tối đa.

Đối với những răng bị hô, vẩu chìa hẳn ra phía trước, khiến nhóm răng cửa trước thưa và lệch lạc, không nên áp dụng bọc răng sứ ngay bởi phải mài tỷ lệ răng khá nhiều mới đảm bảo thế – phương và chiều răng chuẩn trên cung hàm. Điều này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe răng miệng về sau.

Do vậy, đầu tiên phải tiến hành niềng răng để các răng được sắp xếp ngay ngắn trên cung hàm. Nếu sau đó các răng có tỷ lệ tương đối hài hòa, có thể không cần áp dụng tới phương pháp bọc răng sứ. Còn ngược lại, nếu các răng có tỷ lệ không cân đối với nhau, có thể bọc răng sứ hoặc dán sứ veneer để khắc phục.

* Chỉnh sửa răng cửa thưa nhưng các răng có kích thước đều đặn

Đây là trường hợp chỉnh răng thưa khá đơn giản. Bác sỹ chỉ cần sử dụng niềng răng chỉnh nha có thể giúp các răng đều đặn và ngay thẳng trên cung hàm, giữ trọn vẹn 100% mô răng thật.

Nhờ vào lực siết từ dây cung và mắc cài được bác sỹ điều chỉnh qua các giai đoạn niềng răng, các răng sẽ dần dần dịch chuyển về vị trí đúng trên cung hàm theo đúng phác đồ điều trị đã đưa ra từ ban đầu.

Niềng răng chỉnh sửa răng cửa thưa hoàn toàn không phải mài răng nên bảo tồn được răng thật tối đa, không gây ê buốt răng hay răng nhạy cảm sau này.

Chỉnh sửa răng cửa thưa - răng sát khít, đều đặn chỉ sau 1 lần điều trị 4Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng chỉnh sửa răng cửa thưa tại Nha Khoa KIM
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Tuy niềng răng có chi phí khá lớn và kỹ thuật thực hiện cũng phức tạp, nhưng theo các bác sỹ tại Nha khoa KIM, đây là giải pháp tối ưu nhất vừa giúp chỉnh răng cửa bớt thưa, vừa giữ được nguyên tắc bảo tồn răng thật cho bệnh nhân mà hiệu quả duy trì vĩnh viễn.

Xem thêm :

https://benhvienranghammat.com.vn/nieng-rang-khong-mac-cai-invisalign-trong-thoi-gian-bao-lau.html

https://benhvienranghammat.com.vn/an-uong-sau-khi-nieng-rang.html

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN