Có nên phẫu thuật hàm hô không?

0
398
hỏi có nên phẫu thuật hàm hô không
Có nên phẫu thuật hàm hô không? - Bác sĩ tư vấn

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Con tôi năm nay được 15 tuổi và cháu bị hô rất nặng, hàm răng trên chìa ra ngoài rất nhiều, khiên cháu không thể ngậm miệng lại, việc ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt đều bị ảnh hưởng. Bạn tôi khuyên tôi nên mang cháu đến thẩm mỹ viện để phẫu thuật hàm hô nhưng tôi đang phân vân không biết với trường hợp của cháu có nên phẫu thuật hàm hô không? Xin bác sĩ tư vấn giú tôi( Dương Thị Ngọc Lan, 35 tuổi, Tp.HCM)

Trả lời

Chào chị Ngọc Lan, Nha Khoa KIM rất vinh dự khi được chị tin tưởng và chia sẻ nỗi lo lắng của mình về cho chúng tôi. Về vấn đề trường hợp của con chị có nên phẫu thuật hàm hô không, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Có nên phẫu thuật hàm hô không?

Trước khi trả lời câu hỏi có nên phẫu thuật hàm hô không của chị, chúng tôi xin chia sẻ đến chị một số thông tin quan trọng về phẫu thuật hàm hô, giúp chị cái cái nhìn rõ nét hơn về phương pháp này để có quyết định đúng đắn nhất.

Hô, vẩu là một dạng sai lệch khớp cắn rất nghiêm trọng và thường gặp ở nhiều người. Một hàm răng hô, vẩu không chỉ gây mật thẩm mỹ khuôn mặt và nụ cười mà còn khiến chức năng ăn nhai của hàm răng bị suy yếu nghiêm trọng, vì sự tương quan giữa các răng hàm dưới và hàm trên không đạt chuẩn.

Có nên phẫu thuật hàm hô không
Có nên phẫu thuật hàm hô không là vấn đề đang được rất nhiều bệnh nhân quan tâm.

Trong nha khoa hiện đại, có 2 phương pháp chính được bác sĩ sử dụng để khắc phục tình trạng hô, vầu: niềng răng và phẫu thuật hàm hô. Trong đó, phẫu thuật hàm hô được đánh giá là phương pháp hoàn hỏa nhất để điều trị hô, vẩu. Ưu điểm nổi bật nhất của phẩu thuật hàm hô:

  • Khắc phục triệt để tình trạng răng hô làm sao khỏi, vẩu chỉ trong 1 lần điều trị
  • Giúp tái tạo lại khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn, vì thế chức năng ăn nhai được khôi phục hoàn toàn.
  • Làm cho khuôn mặt trở nên cân đối và hài hòa, giúp tăng thêm vẻ rạng rỡ cho nụ cười. Bạn có thể lấy lại sự tự tin trong cuộc sống và công việc.
  • Rất an toàn, không xảy ra biến chứng và không để lại sẹo sau khi điều trị.
  • Thời gian lành thương nhanh chóng, chỉ cần 4-6 tuần bạn đã có thể sinh hoạt bình thường.

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện phẫu thuật hàm hô. Theo các chuyên gia nha khoa, có 3 nguyên nhân chính gây ra tình trạng hô, vẩu: hô do răng, hô do xương  hàm, hô vừa do răng vừa do xương hàm. Tùy theo từng nguyên nhân mà bác sĩ sẽ có phương pháp chữa trị khác nhau.

Do đó, để biết chính xác trường hợp của con chị có nên phẫu thuật hàm hô không, chị cần đưa cháu đến trung tâm nha khoa uy tín để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng hô, vẩu ở cháu và tư đó bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Trong đó:

Nếu bị hô, vẩu do răng: Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp niềng răng để điều trị cho bệnh nhân. Với phương pháp này, các răng sẽ được nắn chỉnh và sắp xếp lại cho thẳng hàng và đều đặn thông qua việc tác động lực lên các khí cụ là mắc cài, dây cung hoặc khay niềng..

Có nên phẫu thuật hàm hô không bác sĩ
Không phải trường hợp hô, vẩu nào cũng có thể thực hiện phẫu thuật.

Nếu bị hô, vẩu do xương hàm phát triển quá mức: Bác sĩ bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật hàm hô. Bác sĩ thực hiện cắt xương tiền đình hàm trên bằng cách nhổ 2 răng số 4 và tiến hành cắt phẫu thuật đi qua 2 khe răng số 4, dọc theo cung hàm. Sau đó, đẩy lùi xương hàm và cố định bằng nẹp vít.

Nếu bị hô, vẩu vừa do răng vừa do xương hàm: Bác sĩ sẽ kết hợp cả phẫu thuật hàm hô và chỉnh nha (niềng răng) để điều trị cho bệnh nhân. Bác sĩ tiến hành phẫu thuật

tư vấn có nên phẫu thuật hàm hô không
Phẫu thuật hàm hô chỉ được chỉ định trong những trường hợp bị hô do xương hàm phát triển quá mức.

Ngoài ra, chị cũng nên lưu ý rằng độ tuổi cũng là yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến vấn đề có nên phẫu thuật hàm hô không? Đối với phẫu thuật hàm hô, độ tuổi đủ điều kiện để thực hiện là trên 18 tuổi. Vì thế, nếu cháu bị hô do xương hàm thì bắt buộc phải đợi đến khi đủ 18 tuổi thì mới có thể điều trị.

Hy vọng với những giải đáp của Nha Khoa KIM về câu hỏi có nên phẫu thuật hàm hô không, chị đã tìm ra được hướng giải quyết cho mình. Để có thêm thông tin về phẫu thuật hàm hô, chị có thể đưa cháu đến Nha Khoa KIM để bác sĩ kiểm tra và tư vấn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN