Làm răng giả nguyên hàm tháo lắp

0
367

Làm răng giả nguyên hàm là phương pháp phục hình răng hiệu quả áp dụng phổ biến cho các trường hợp mất nhiều răng. Tuy nhiên, có mấy loại răng giả nguyên hàm? Ưu và nhược điểm ra sao? Nên lựa chọn loại nào? không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết.

1. Làm răng giả nguyên hàm tháo lắp

Làm răng giả tháo lắp là kỹ thuật thay thế răng đã mất bằng bộ hàm giả tháo lắp, khắc phục tình trạng mất răng và cải thiện thẩm mỹ. Làm răng giả nguyên hàm tháo lắp hiện nay được chỉ định cho những trường hợp phục hình răng nhưng không yêu cầu quá cao về thẩm mỹ cũng như ăn nhai.

– Hàm tháo lắp bán phần: Đây là hàm giả tháo lắp thay thế cho một hoặc vài răng bị mất. Hàm giả sẽ tựa lên một số răng còn lại và trên xương hàm.

– Hàm tháo lắp toàn phần: Là hàm giả tháo lắp thay thế cho toàn bộ răng mất được làm bằng nhựa.

Làm răng giả nguyên hàm

Làm hàm giả nguyên hàm tháo lắp là giải pháp tiết kiệm chi phí tối đa.

Dựa vào chất liệu có thể chia thành 2 loại phổ biến là: Hàm nền nhựa và hàm gắn trên khung kim loại:

– Hàm nền nhựa là hàm mà răng và nền răng đều được chế tạo bằng nhựa dẻo chuyên khoa. Người phục hình có thể tự tháo lắp hàm này dễ dàng. Tuy nhiên độ bền không cao, rất dễ dẫn đến nong lệch hàm, gây ma sát lên nướu sau một thời gian ăn nhai. Hàm này có chi phí thấp nhất trong số các loại răng giả nguyên hàm.

– Hàm gắn trên khung kim loại thường áp dụng cho người mất một số lượng lớn răng nhưng vẫn còn lại răng thật đủ để làm trụ đỡ cho hàm giả và để gắn hàm này lên. Nhược điểm của hàm này là có thể gây vướng hoặc làm tổn thương nướu khi khung kim loại cọ vào.

2. Làm răng giả nguyên hàm cố định

Làm răng giả nguyên hàm cố định áp dụng trong phương pháp phục hình răng kết hợp giữa cấy ghép implantvà hàm giả tháo lắp. Người ta tiến hành cấy một số trụ implant xương hàm làm giá đỡ cho hàm giả. Sau đó gắn răng giả nguyên hàm cố định lên trên các trụ implant. Đây là giải pháp được áp dụng cho trường hợp mất răng toàn hàm.

Răng giả nguyên hàm cố định

Làm răng giả nguyên hàm cố định mang hiệu quả chức năng và tính thẩm mỹ cao trong trường hợp mất răng toàn bộ.

Khác với hàm tháo lắp là bạn có thể dễ dàng tháo rời ra để thực hiện vệ sinh. Tuy nhiên, răng giả cố định thì không thể tự tháo rời. trồng răng nguyên hàm cố định mang hiệu quả chức năng và tính thẩm mỹ cao nhất trong số tất cả các loại răng giả nguyên hàm. Thời gian duy trì cũng lâu dài hơn và ít gây ra những biến chứng cho răng nướu hơn các kiểu phục hình tháo lắp kể trên.

Tuy nhiên để áp dụng phương pháp này đòi hỏi người bệnh phải đảm bảo các điều kiện về sức khỏe cũng như độ dày của xương hàm đạt tiêu chuẩn mới có thể thực hiện được.

Hiện nay, Nha khoa KIM thực hiện làm răng giả nguyên hàm với kỹ thuật tiên tiến nhất. Để mang lại kết quả phục hình răng cao nhất cho khách hàng, Nha khoa KIM áp dụng công nghệ 3D hiện đại trong quá trình khôi phục hàm răng cho bạn vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện bất cứ phương pháp nào.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN