Vì sao lấy tủy răng rồi vẫn đau? -Bác sĩ hàng đầu tư vấn

0
450
Chào bác sĩ! Tuần vừa rồi lúc đi khám răng thì bác sĩ của trung tâm nha khoa gần nhà bảo tôi cần điều trị tủy răng và trám răng, nếu không tủy chết sẽ ăn sâu xuống xương hàm. Nhưng lúc lấy tủy xong đến giờ răng tôi vẫn đau buốt rất khó chịu, thậm chí còn đau nhức hơn cả lúc chưa lấy tủy. Mong bác sĩ cho tôi biết vì sao lấy tủy răng rồi vẫn đau vậy ạ? Bị đau như vậy thì làm thế nào để khỏi? Tôi xin chân thành cảm ơn! (Vĩnh Thiện – Long An).

Trả lời

Chào bạn Vĩnh Thiện! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Nha khoa KIM. Điều trị tủy răng và lấy tủy là kỹ thuật điều trị bắt buộc đối với những trường hợp tủy răng bị tổn thương nặng, có thể đã chết và hoại tử. Thông thường, việc lấy tủy răng được tiến hành bằng kỹ thuật an toàn và không gây đau đớn suốt quá trình trong và sau khi lấy tủy.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp gặp phải tình trạng lấy tủy răng rồi vẫn đau. Vậy vì sao bạn lại gặp phải tình trạng này, và làm thế nào để giải quyết, chúng tôi xin được tư vấn cụ thể thông qua những thông tin sau:

Vì sao lấy tủy răng rồi vẫn đau?

Các bác sĩ nha khoa nhận định rằng, răng đã lấy tủy sẽ không còn cảm nhận sự tác động của tác nhân bên ngoài, do đó gần như không còn khả năng cảm giác đau nhức hay ê buốt. Chính vì vậy, việc đã lấy tủy răng rồi vẫn đau được xem là một kết quả điều trị thiếu hiệu quả và có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân sau:

– Việc lấy tủy răng không hoàn toàn với phần tủy bệnh, tủy chết còn sót lại trong răng, khiến tình trạng viêm tủy răng phát triển trở lại.

– Kỹ thuật trám ống tủy thực hiện không chuẩn, tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển mạnh, tấn công vào cấu trúc răng.

– Do trong quá trình lấy tủy, bác sĩ làm thủng sàn tủy hoặc chóp tủy – đây là những vị trí tiếp giáp với chân răng.

– Vật liệu trám không đảm bảo chất lượng.

lấy tuỷ răng rồi vẫn đau

Lấy tủy răng rồi vẫn đau xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu do kỹ thuật lấy tủy và trám răng.

Nếu gặp phải những nguyên nhân đã nêu, tình trạng lấy tủy răng rồi vẫn đau là điều mà bạn sẽ gặp phải, ngay cả khi không ăn nhai hoặc có bất kỳ kích thích nào từ bên ngoài.

Khắc phục tình trạng lấy tủy răng rồi vẫn đau bằng cách nào?

<>địa chỉ hàn răng tốt tại Sài Gòn

<>tram rang tham my bang composite

Nhìn chung, cũng giống như các trường hợp biến chứng trong điều trị nha khoa, để khắc phục tình trạng lấy tủy răng rồi vẫn đau một cách hiệu quả, bạn cần dựa vào tình trạng và nguyên nhân cụ thể. Chính vì vậy, khi gặp phải dấu hiệu răng đau nhức sau khi trám và điều trị tủy răng, bạn hãy lập tức đến gặp bác sĩ để được thăm khám và được bác sĩ đưa ra những chỉ dẫn cụ thể đối với trường hợp của mình.

Thông thường, đối với những trường hợp lấy tủy răng rồi vẫn đau do sự sai sót trong quá trình trám làm sót tủy hoặc trám bít không kỹ lưỡng, bạn sẽ được tháo miếng trám và tiến hành trám răng lại từ đầu theo quy trình chuẩn. Theo đó, các vết sâu, mô bệnh và các phần tủy chết sẽ được làm sạch hoàn toàn, sau đó sẽ trám bít lại một cách kỹ lưỡng.

lấy tuỷ răng rồi vẫn đau vì sao

Thực hiện tháo miếng trám và trám lại từ đầu nếu sót tủy hoặc trám không lỹ lưỡng.

Nếu bác sĩ xác định tình trạng lấy tủy răng rồi vẫn đau do thủng sàn răng hoặc hỏng chóp tủy, đây là trường hợp mà răng không còn khả năng bảo tồn. Do đó, trong trường hợp này, bạn sẽ được chỉ định nhổ răng và tiến hành kỹ thuật phục hình phù hợp. Thông thường, cấy ghép implant là phương pháp phục hình mất răng sau nhổ răng mà các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên lựa chọn, bởi đây là giải pháp mang tính toàn diện và đem lại hiệu quả phục hình mạnh mẽ nhất.

Lấy tủy răng rồi vẫn đau được đánh giá là một biến chứng khá nguy hiểm sau khi trám răng và cần được điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng đến các răng khỏe khác. Chính vì vậy, nếu gặp phải tình trạng này, bạn hãy nhanh chóng đến tại Nha khoa KIM để được các bác sĩ thăm khám và điều trị bằng giải pháp hiệu quả nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN