Nguyên nhân dẫn đến trình trạng hô móm

0
691
Hô móm (vẩu) là một dạng bệnh lý răng miệng về sai lệch khớp cắn chiếm tỷ lệ rất cao tại nước ta, khoảng 83,2 % dân số gặp phải tình trạng này và thường xuất hiện ở những đối tượng từ 17-28 tuổi. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nha khoa, hô móm có thể phòng tránh được ngay khi còn nhỏ. Vậy, cách phòng tránh hô móm từ nhỏ cho trẻ như thế nào là hiệu quả? Bạn hãy theo dõi những chia sẻ của các chuyên gia để biết cách phòng tránh cho trẻ nhé.

Nguyên nhân dẫn đến trình trạng hô móm

Theo các nghiên cứu trong nha khoa, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự sai lệch khớp cắn, gây ra tình trạng hô móm ở trẻ trong tương lai. Vì thế, nếu cha mẹ biết được những nguyên nhân này thì có thể tìm cách phòng tránh hô móm từ nhỏ cho trẻ một cách hiệu quả hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng hô móm thường gặp nhất.

– Bị di truyền từ bố mẹ: Theo thống kê của Hiệp Hội Nha Khoa thì có đến 70% số  bệnh nhân bị sai lệch khớp cắn có nguyên nhân là do di truyền từ bố mẹ. Nếu bố mẹ bị hô móm nhẹ thì con cái vẫn có nguy cơ bị hô móm cao hơn những trẻ khác.

phòng tránh hô móm từ nhỏ cho trẻ

Nếu cha mẹ bị hô móm thì con cái sẽ có nguy cơ bị di truyền rất cao.

– Những thói quen xấu của trẻ: Trong thời thơ ấu trẻ thường có những thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, chóng cằm, ngậm ti giả, thở miệng khi ngủ, ngậm bút… Những thói quen này tưởng chừng như vô hại, nhưng nếu bị kéo dài trong nhiều năm sẽ khiến cho các răng bị xô lệch, cung răng và hàm răng bị khum lại dẫn đến tình trạng hô móm.

– Trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng: Một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng mới đảm bảo cho răng miệng của trẻ luôn phát triển  khỏe mạnh. Trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng sẽ khiến cho xương hàm phát triển kém hoặc chậm phát triển. Điều này dẫn đến hiện tượng xương hàm quá ngắn, quá hẹp, không đủ diện tích cho các răng mọc bình thường mà phải mọc chen chúc, xô đẩy, gây ra tình trạng sai lệch khớp căn hay hô móm.

– Cấu trúc xương hàm phát triển quá mạnh hoặc quá kém: Đôi khi xảy ra tình trạng xương hàm của trẻ phát triển không đồng đều, hài hòa. Một trong hai hàm răng phát triển quá mạnh hoặc quá kém so với hàm còn lại, khiến xương bị hóp vào hoặc nhô ra ngoài quá mức, gây ra sự mất cân đối giữa hai hàm.

►Xem thêm: Phẫu thuật chỉnh hàm có đau không?

Cách phòng tránh hô móm từ nhỏ cho trẻ tốt nhất

Xương hàm trên phát triển quá mạnh so với xương hàm dưới, khiến hai hàm bị mất sự cân đối, gây ra hô, vẩu.

Cách phòng tránh hô móm từ nhỏ cho trẻ hiệu quả nhất

<>phẫu thuật hàm hô nên hay không

<>Phau thuat ham ho nguy hiem khong

<>Phẫu thuật chữa hàm hô có đau không

Hô, móm là bệnh lý răng miệng rất khó để chữa trị dứt điểm, phương pháp điều trị thường rất phức tạp và tốn nhiều chi phí. Song, các bậc cha mẹ có thể phòng tránh hô móm từ nhỏ cho trẻ hiệu quả bằng cách:

– Phòng tránh hô móm từ nhỏ cho trẻ bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý: Các bà mẹ đang mang thai và sau khi sinh cần phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung caxi và sắt để cho trẻ có thể phát triển hoàn thiện về mặt thể chất và tinh thần, đặc biệt rất tốt cho sự hình thành mầm răng của trẻ sơ sinh. Trong 6 tháng đầu tiên, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn, điều này sẽ giúp cho răng miệng của trẻ trong tương lai phát triển tốt và hoàn thiện. Trẻ bắt đầu tập ăn đến khi được 8 tuổi, cha mẹ nên sắp xếp một chế độ ăn uống đầy đủ rau xanh, thịt cá, trứng, cơm… giúp trẻ hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng để xương hàm, răng và lợi phát triển tốt.

Cách phòng tránh hô móm từ nhỏ cho trẻ

Cha mẹ cần sắp xếp cho trẻ những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp trẻ phòng tránh hô móm từ nhỏ cho trẻ thật tốt.

– Phòng tránh hô móm từ nhỏ cho trẻ bằng cách giúp trẻ từ bỏ những thói quen xấu như mút tay, ngâm ti giả, đẩy lưỡi, chống cằm, liếm môi… Và tuyệt đối cha mẹ không nên tập cho trẻ những thói quen xấu này.

– Nên chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ: Răng sữa là những chiếc răng có vai trò rất quan trọng, giúp răng vĩnh viễn mọc lên ổn định và đúng vị trí trên cung hàm. Vì thế, nếu trẻ bị mất răng sữa sớm sẽ dẫn đến tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch, khập khểnh, mọc chìa ra ngoài… gây xáo trộn khớp căn, hô móm. Do đó, cha mẹ cần quan tâm chăm sóc răng miệng cho trẻ thật tốt ngay khi trẻ còn sơ sinh.

– Nên đưa trẻ đi khám răng định kì 6 tháng/lần: Khi trẻ bắt đầu được 2 tuổi trở lên, cha mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe răng miệng định kì tại các trung tâm nha khoa uy tín. Việc này sẽ giúp bác sĩ kiểm soát tốt sự phát triển của xương hàm, răng và lợi của trẻ. Nếu có sự phát hiện bất thường, bác sĩ sẽ có phương pháp can thiệp sớm, giúp ngăn ngừa tình trạng sai lệch khớp cắn trong tương lai.

– Đặc biệt, để phòng tránh hô móm từ nhỏ cho trẻ tốt nhất thì trong giai đoạn trẻ từ 6-12 tuổi, cha mẹ nên quan tâm nhiều đến sự phát triển về răng miệng của trẻ, bởi vì lúc này khuynh hướng tăng trưởng của xương hàm, răng, lợi ở trẻ đã bắt đầu thể hệ rõ rệt. Vì thế, cha mẹ sẽ dễ dàng phát hiện ra những bất thường về răng, lợi, xương hàm… từ đó có những giải pháp can thiệp hoặc phòng ngừa giúp răng miệng phát triển bình thường.

► Mời bạn tham khảo thêm các thông tin về cách làm miệng hết móm tại đây.

phòng tránh hô móm từ nhỏ cho trẻ

Cách phòng tránh hô móm từ nhỏ cho trẻ hiệu quả nhất là cha mẹ cần đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe răng miệng định kì 6 tháng/lần.

Hy vọng với những chia sẻ của Nha Khoa KIM về vấn đề cách phòng tránh hô móm từ nhỏ cho trẻ hiệu quả, các bậc cha mẹ đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chăm sóc răng miệng cho trẻ tốt hơn. Nếu con của bạn đang gặp các vấn đề về răng miệng, hãy liên hệ với chúng tôi để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN