Nguyên nhân gây răng vẩu và giải pháp điều trị tối ưu

0
995

Răng vẩu hay răng hô là thuật ngữ để chỉ một dạng bệnh lý về sai lệch khớp cắn rất nghiêm trọng. Biểu hiện thường thấy là khuôn miệng bị nhô ra ngoài quá mức so với tổng thể khuôn mặt, gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra, răng vẩu còn làm giảm thiểu khả năng ăn nhai.  Vậy nguyên nhân gây răng vẩu là do đâu và cách hỗ trợ điều trị ra sao?

Nguyên nhân gây răng vẩu

Nguyên nhân gây răng vẩu có thể chỉ do răng đơn thuần, do xương hàm hoặc phối hợp cả xương và răng. Cụ thể là xương hàm trên nhô ra trước hoặc xương hàm dưới lùi ra sau hay có sự phối hợp cả hai, những trường hợp này thường nặng.

Nguyên nhân gây răng vẩu từ đâu?
Nguyên nhân gây răng vẩu từ đâu?

Răng vẩu được chia làm 3 loại:

  • Vẩu do răng (do răng mọc lệch gây ra)
  • Vẩu do hàm (tình trạng vẩu do xương hàm)
  • Vẩu vừa do răng vừa do hàm (do cả 2 nguyên nhân trên)

Nguyên nhân gây răng vẩu (răng hô) có khoảng 70% là từ di truyền, khoảng 30% còn lại xuất phát từ những thói quen từ thời thơ ấu. Khi còn nhỏ, răng sữa mềm và lỏng lẻo, bất kỳ tác động nào dù nhỏ nhưng kéo dài cũng sẽ làm xô lệch răng, kết quả là toàn bộ hàm răng trên bị mọc lệch. Và thường liếm môi, ngậm ti giả có ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ răng sau này.

Làm thế nào để răng không bị vẩu?

Chi phí phẫu thuật răng vẩu

Mút tay trong thời gian dài rất dễ kéo toàn bộ răng hàm trên vi phạm lộ giới, chủ yếu là chìa cả ra ngoài, gây ra hiện tượng răng vẩu. Ngoài ra, khi mút tay còn làm má hóp, ép khung răng hàm trên khum lại nằm lọt vào phía trong răng hàm dưới, trẻ bị móm hàm trên nhưng lại vẩu hàm dưới.

Răng mọc không đúng thời gian cũng là một trong những nguyên nhân răng vẩu. Răng thường mọc theo một lịch trình nhất định, tuy nhiên thỉnh thoảng cũng có răng không theo tuần tự này. Việc mất răng sữa quá sớm sẽ làm răng vĩnh viễn mọc sai vị trí hoặc làm ảnh hưởng đến thời gian mọc của răng thông thường. Những răng trưởng thành mọc chậm hơn răng bình thường sẽ bị các răng mọc trước di chuyển, chiếm dần chỗ dẫn đến mọc lệch hay bị hô ra.

Với trường hợp 2 răng cửa bị vẩu thì bạn có thể điều trị thẩm mỹ bằng một trong hai phương pháp sau: chỉnh nha hoặc bọc mão răng sứNiềng răng chỉ giúp chỉnh sửa thẩm mỹ cho hàm răng lệch lạc, xô lệch về đúng vị trí mà không thể chỉnh sửa cho hình dáng của răng to thành nhỏ được nhưng mất khá nhiều thời gian. Với những trường hợp bệnh nhân có răng vừa to và hô thì nên điều trị thẩm mỹ bằng phương pháp bọc răng sứ.

Nếu như bạn có bất kỳ nhu cầu tư vấn nào về răng miệng, đừng ngần ngại liên hệ với Nha khoa Paris để được các bác sĩ giải đáp.

Nguyên nhân gây răng vẩu có những cách chữa trị nào tốt nhất

Muốn điều trị răng vẩu hiệu quả, bạn cần phải xác định được nguyên nhân gây răng vẩu do đâu. Từ đó mới có phương pháp can thiệp đúng đắn. Cần phải chú ý rằng, không thể dùng mẹo để chữa răng vẩu. Vì đây là dạng sai lệch khớp cắn khá nghiêm trọng, liên quan tới các sai khác ở răng và xương hàm. Bạn phải được bác sỹ thăm khám và điều trị mới hiệu quả được.

Đối với từng lí do bị vẩu, bạn phải áp dụng cách chữa trị riêng, không thể áp biện pháp này cho kiểu khác được. Cụ thể như sau:

  • Với vẩu do răng: Hiệu quả nhất là niềng răng chỉnh nha. Vì niềng răng sẽ giúp cho các răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm nhờ lực tác động của mắc cài và dây cung.
  • Với vẩu do xương hàm: Phải phẫu thuật mới chữa được. Chỉ có phẫu thuật hàm vẩu mới giúp răng và xương hàm về đúng vị trí.
  • Với vẩu do cả răng và xương hàm: Phải kết hợp cả hai phương pháp niềng răng và phẫu thuật mới thành công được.

Để biết chính xác nguyên nhân gây răng vẩu của bản thân là gì và cách điều trị hiệu quả. Bạn hãy đến ngay Nha Khoa KIM để các bác sĩ thăm khám, chụp phim x-quang, đo đạc khớp cắn… để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị tốt nhất nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN