Những tác hại do răng khôn mọc lệch gây ra

0
658

Răng khôn mọc lệch là tình trạng thường gặp ở nhiều người vì xương hàm không đủ chỗ để chúng mọc thẳng. Cách duy nhất để bạn tránh những biến chứng do răng khôn gây ra là nhổ bỏ nó.

Những tác hại từ răng khôn mọc lệch

Gây hỏng răng số 7, răng bị lệch

Răng khôn mọc lệch tạo lực đẩy răng số 7 bị lệch khỏi vị trí ban đầu và có thể làm các răng khác nghiêng ra phía trước. Vì mọc nghiêng nên vị trí giữa răng khôn và răng số 7 sẽ tạo điểm tích tụ của thức ăn và vi khuẩn gây nên tình trạng hôi miệng và sâu răng. Răng khôn mọc lệch có thể gây sưng amidan, há miệng khó, đau vùng hàm nên bệnh nhân không thể ăn uống bình thường, sốt cao.

răng khôn mọc lệch
Răng khôn mọc lệch sang răng số 7

Gây u, nang xương hàm

Nếu răng khôn mọc ngầm ở bên trong xương hàm không trồi khỏi nướu sẽ gây ra biến chứng nặng. Chiếc răng này sẽ đẩy hỏng chân răng số 7 khiến tủy bị vỡ và viêm xương hàm, tạo khối u, nang phát triển từ tổ chức phần mềm quanh răng khôn, làm tiêu hủy xương kế cận răng khôn, có thể ảnh hưởng đến răng bên cạnh.. Lúc này, việc điều trị rất khó và phải nhổ bỏ 2 chiếc răng

Gây rối loạn về phản xạ và cảm giác

Trong một số trường hợp răng khôn mọc lệch ngầm chèn ép vào dây thần kinh gây mất, giảm cảm giác ở môi, da, niêm mạc, răng ở nửa cung hàm gây: đau 1 bên mặt, ăn không ngon, mất cảm giác,…

Răng khôn là tên thường gọi của răng số 8 hay răng hàm lớn thứ ba. Mỗi người thường có bốn răng khôn ở bốn góc hàm. Răng khôn thường mọc lúc 18 – 25 tuổi tuy nhiên cũng có thể mọc sớm hơn (16 – 17 tuổi) hoặc muộn hơn (trên 30 tuổi), có người không thấy răng khôn mọc lên nhưng thực tế vẫn có thể có răng khôn và do răng mọc lệch, ngầm dưới xương hàm và bị mô mềm che phủ. Do đó, chỉ khi đến gặp bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, bạn mới có thể biết chính xác mình có gặp vấn đề với răng khôn hay không. Do sự Một số người có thể bị biến dạng mặt, viêm nhiễm có thể lan xuống cổ và ngực,… đe dọa tới tính mạng của bạn.

Khắc phục răng khôn mọc lệch bằng cách nhổ răng an toàn

Nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm là đòi hỏi kỹ thuật khó, cần xâm lấn đến mô mềm và xương hàm nên cần bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao, trang thiết bị hiện đại. Vì thế, bạn nên tìm đến các địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng cơ sở vật chất được đảm bảo.

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, trước khi nhổ răng khôn cho bệnh nhân bác sĩ sẽ chụp X quang Cephalometric để xác định được tình trạng mọc lệch, ngầm của răng và các dây thần kinh xung quanh để tránh tác động đến chúng.

nhổ răng khôn mọc lệch
Bệnh nhân đang chuẩn bị chụp X quang kiểm tra tình trạng răng khôn

Để hạn chế gây đau trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ bôi thuốc tê xung quanh răng để ngấm dần vào bên trong và tiêm thuốc tê với lượng vừa đủ. Trong quá trình nhổ nếu thời gian kéo dài, bác sĩ tiếp tục gây tê để bệnh nhân luôn cảm thấy dễ chịu. Sau khi răng được nhổ ra, bác sĩ khâu lại vết thương, đặt 1 miếng bông gạc sạch vào đó để cầm máu.

Các dụng cụ nhổ răng cho bệnh nhân đều được bệnh viện xử lý tiệt trùng bằng máy hấp dụng cụ có chỉ thiên màu và tia cực tím. Vì thế, bạn hãy yên tâm răng mình sẽ không bị viêm nhiễm vi khuẩn chéo.

Răng khôn mọc lệch rất nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta. Bạn nên đến gặp bác sĩ để khám và nhổ răng khôn kịp thời nếu rơi vào tình trạng này.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Cơ sở 1: 31 Nguyễn Đình chiểu, ĐaKao, Quận 1, TP.HCM

Cơ sở 2: 101 Sương Nguyệt Ánh, Bến Thành, Quận 1,TP.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN