Phẫu thuật vẩu hàm dưới tạo hình lại khuôn mặt

0
1106
phẫu thuật vẩu xương hàm dưới
Kết quả phẫu thuật vẩu xương hàm dưới của bệnh nhân thực hiện tại Nha khoa KIM. Lưu ý: Kết quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

Vẩu hàm dưới do xương không chỉ khiến người mắc tự ti về ngoại hình mà còn gặp khó khăn khi giao tiếp vì phát âm không chuẩn. Phẫu thuật vẩu hàm dưới là cách tốt nhất để giúp bạn khắc phục được tình trạng này.

Phẫu thuật vẩu hàm dưới là gì?

phẫu thuật vẩu hàm dưới
Phẫu thuật vẩu hàm dưới là gì?

Vẩu hàm dưới (móm) được khắc phục bằng cách niềng răng hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, chỉ có trường hợp vẩu hàm dưới do răng mọc bị đẩy ra ngoài lệch khỏi chiều thẳng đứng thì mới áp dụng phương pháp niềng răng. Còn đối với những người vẩu do xương phát triển và đẩy ra phía trước thì cần phải phẫu thuật vẩu hàm dưới.

Phẫu thuật vẩu hàm dưới sẽ cắt 1 đoạn xương hàm bị thừa để đẩy phần hàm còn lại vào bên trong sao cho cho đều và trùng với khớp cắn hàm trên.

Phẫu thuật vẩu hàm dưới thực hiện như thế nào?

Bệnh nhân cần nhịn ăn trước thời gian phẫu thuật vẩu hàm dưới 8 tiếng. Ca phẫu thuật sẽ được tiến hành gây mê. Quy trình thực hiện phẫu thuật vẩu hàm dưới tại Nha khoa KIM như sau:

Bước 1: Chụp phim X Quang kỹ thuật số 3D Cone beam CT

khám phẫu thuật chỉnh nha
Bệnh nhân chụp X quang bằng máy Cone Beam CT 3D để kiểm tra vùng xương hàm

Bệnh nhân chụp phim X Quang 3D Conebeam CT để kiểm tra xương hàm: độ dày, chiều dài,…mức độ vẩu như thế nào

Bước 2: Phân tích cấu trúc xương hàm bằng phần mềm Vceph của Mỹ

phẫu thuật hàm móm
Phần mềm BSSO chuyên dùng để phẫu thuật hàm móm được sử dụng tại Nha khoa KIM

Bác sĩ sử dụng phần mềm BSSO để lên kế hoạch phẫu thuật, xác định vị trí xương cần cắt và dời bao nhiêu.

Bước 3: Vệ sinh răng miệng

Trước khi phẫu thuật hàm vẩu, bệnh nhân sẽ  được vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng, điều trị răng sâu để tránh tình trạng nhiễm trùng.

Bước 4: Xét nghiệm tổng quát

phẫu thuật hàm móm
Bệnh nhân đang được xét nghiệm trước khi phẫu thuật

Bệnh nhân sẽ làm xét nghiệm tổng quát trước khi tiến hành phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe, tránh tình trạng sốc phản vệ.

Bước 5: Tiến hành phẫu thuật trong phòng vô trùng

Nha khoa KIM đầu tư các máy khử trùng không khí hiện đại để tránh lây nhiễm chéo trong phẫu thuật. Tại đây sử dụng hệ thống máy gây mê hiện đại, hệ thống máy monitor theo dõi dấu hiệu sinh tồn trong suốt quá trình phẫu thuật để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe, đảm bảo cho bệnh nhân được an toàn. Bác sĩ sẽ dùng máy cắt xương siêu âm để cắt xương và đặt minis vis nối xương lại với nhau.

phẫu thuật vẩu xương hàm dưới
Kết quả phẫu thuật vẩu xương hàm dưới của bệnh nhân thực hiện tại Nha khoa KIM. Lưu ý: Kết quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

Bước 6: Chăm sóc sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ ở lại để theo dõi sức khỏe và được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc vùng mặt. Trong thời gian này, bệnh nhân sẽ chườm đá và uống thuốc kháng viêm, giảm đau.

Vì xương hàm vừa phẫu thuật và cần thời gian hồi phục nên bệnh nhân không được có tác động mạnh lên vùng này. Cần phải hạn chế cử động vùng mặt, không nói chuyện hay nhai thức ăn cứng. Có thể bổ sung dinh dưỡng bằng thức ăn lỏng, mềm và dễ nuốt. Uống nhiều nước ép trái cây để tăng cường sức đề kháng và năng lượng cho cơ thể.

Bạn có thể liên hệ đến Nha khoa KIM để được tư vấn khi muốn phẫu thuật vẩu hàm dưới. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp tận tình nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN