Răng hô là như thế nào? – Cách nhân diện răng hô đơn giản

0
1142
tư vấn răng hô là như thế nào
Răng hô là như thế nào? – Cách nhân diện răng hô đơn giản

Răng hô (vẩu) là một dạng sai lệch khớp cắn thường gặp ở người Á Châu. Răng hô không chỉ gây ảnh hưởng đến chức năng ăn mà còn khiến khuôn mặt bị biến dạng. Vậy, răng hô là như thế nào và có cách nào khắc phục hiệu quả?

Răng hô là như thế nào?

Răng hô là như thế nào luôn là thắc mắc của rất nhiều người. Theo các bác sĩ nha khoa, răng hô là răng mọc không đúng vị trí, phương răng, thế răng và chiều răng. Những chiếc răng này được coi là bị sai lệch so với không chỉ xương hàm mà còn với cấu trúc của khuôn mặt.

Cho nên, để nhận diện được răng hô là như thế nào, trước hết bạn cần quan sát kỹ thật kỹ hàm răng của mình nhé. Nếu cần hãy dùng thêm các dụng cụ hỗ trợ như gương soi, máy chụp hình, thức đo thì càng có kết quả chuẩn xác hơn. Hãy soi, chụp và đo khuôn miệng cũng như hàm răng một cách toàn diện, theo các phương nghiêng mặt, thẳng mặt, từ trên trán xuống và cận răng. Sau đó hay đối chiếu và phân tích.

tư vấn răng hô là như thế nào
Dựa vào tương quan giữa trán – mũi – miệng, bạn có thể nhân dạng được răng hô là như thế nào.

Tương quan khuôn mặt không chuẩn:

  • Trước hết hãy nhìn các góc nghiêng, nếu thấy đường kéo từ trán xuống tới miệng là một đường trượt ra phía trước thì khả năng bạn bị hô là rất cao.
  • Tiếp đó hãy nhìn ảnh chụp từ trên xuống, nếu bạn nhìn thấy miệng hoặc cằm của mình thì cũng có khả năng là đã bị hô.

Tương quan hai hàm răng không chuẩn:

  • Bạn thử ngậm khít hai hàm răng lại với nhau, nếu như hàm răng dưới phủ ngoài hàm răng trên thì có nghĩa đã bị hô ngược (tức là móm).
  • Nếu hàm răng trên ở ngoài hàm răng dưới nhưng thử cảm nhận xem rìa răng cửa hàm dưới có chạm vào khoảng 1/3 thân trong của răng cửa hàm trên không. Nếu chạm cao hơn và sâu hơn, hoặc chạm hẳn vào nướu thì khả năng đã bị hô.

Tương quan răng với xương hàm không chuẩn:

  • Ảnh chụp nghiêng răng sẽ cho bạn thấy rõ điều này. Nếu bạn thấy từ chân răng xuống tới rìa răng không tạo thành một đường song song với phương thẳng đứng thì có nghĩa là răng đã mọc vểnh ra ngoài, mất cân xứng với xương hàm nên gây ra hô vẩu.

Răng mọc sai thế, chiều:

  • Khi những chiếc răng và hàm không mất cân đối với nhau và với khuôn mặt, nhưng các răng mọc lại bị kênh lên nhau, xoay chiều, vênh sang bên sẽ khiến cho môi bị đội lên tạo cảm giác bị hô nhẹ.

Như vậy, rõ ràng khi nói về vấn đề hô vẩu, để xác định răng hô thì không chỉ căn cứ vào việc răng như thế nào là hô, mà còn phụ thuộc vào xương hàm và cấu trúc hàm mặt nói chung. Việc xác định răng hô và tỷ lệ hô dẫu sao cũng cần phải thực hiện bằng các phương pháp chuyên khoa, bài bản tại phòng nha.

Cách khắc phục tình trạng răng bị hô

Răng hô chỉ đơn giản là sự sai lệch ở răng và xương hàm, hoàn toàn không có ý nghĩa về mặt nhân tướng, nó có thể phát sinh rất tự nhiên do di truyền. Qua những phân tích răng hô là như thế nào chi tiết trên, chúng ta có thể khẳng định được điều này.

Hiểu được chính xác răng hô là răng hô là răng như thế nào sẽ giúp bạn và bác sỹ điều trị biết được nên điều trị theo hướng nào thì cho hiệu quả triệt để. Nha Khoa KIM với đội ngũ bác sĩ tu nghiệp nhiều năm tại Hàn Quốc đã nhanh chóng áp dụng công nghệ mới nhất trong điều trị hô – phương pháp chỉnh hàm hô công nghệ 3D. Đây là phương pháp phẫu thuật hàm hô rất hiệu quả với nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Không phải niềng hay đặt bất cứ vật lạ vào răng,
  • Hiệu quả thấy ngay sau phẫu thuật,
  • Không mất nhiều thời gian để điều trị,
  • Không gây đau đớn nhiều như phương pháp niềng răng.
giải đáp răng hô là như thế nào
Để biết phương pháp điều chỉnh răng hô phù hợp, bác sĩ cần tiến hành thăm khám và chẩn đoán tình trạng hô, vẩu của bệnh nhân

Có thể nói, chỉnh hàm hô công nghệ 3D chính là phương pháp tốt nhất hiện nay, có thể khắc phục được tất cả những nhược điểm mà nhiều người lo ngại về phương pháp niềng răng truyền thống.

Để tiến hành phẫu thuật vẩu chỉnh hàm hô, các bác sĩ sẽ tiến hành gây mê toàn thân. Sau đó, bác sĩ sẽ nhổ răng số 4 hoặc số 5 ở hai bên để tạo khoảng trống. Qua khoảng trống này, các bác sĩ sẽ thực hiện một đường cắt phẫu thuật đi qua hai khe răng nhổ dọc trên cung xương hàm. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đẩy lùi hay tịnh tiến xương hàm về sau hay ra trước với mức độ hợp lý. Cuối cùng, bác sĩ sẽ cố định bằng nẹp vis.

Để đạt được kết quả chỉnh hàm hô tối ưu nhất, bạn cũng cần lưu ý đến chế độ chăm sóc sau phẫu thuật để sớm sở hữu được gương mặt cân đối và hài hòa. Bạn nên chườm đá lạnh liên tục trong 3 – 6 ngày đầu tiên sau phẫu thuật, luôn phải giữ lạnh cho chỗ vết thương mới phẫu thuật. Bạn nên vệ sinh bằng nước Listerine và uống thuốc kháng sinh trong tuần đầu tiên. Ăn cháo hoặc uống sữa trong 2 ngày đầu, ăn uống thức ăn mềm trong 1 tháng đầu tiên… Bạn sẽ được cắt chỉ sau 10 ngày phẫu thuật.

Hy vọng với những chia sẻ của Nha Khoa KIM về vấn đề răng hô là như thế nào, bạn đã hiểu rõ hơn về răng hô và cách khắc phục hiệu quả rồi phải không? Hãy liên hệ với Nha Khoa KIM nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về các vấn đề răng hàm mặt.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN