Răng vẩu có di truyền không

0
663
phẫu thuật xương hàm trên
phẫu thuật xương hàm trên
Câu Hỏi:

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi là răng vẩu có di truyền không? Gia đình tôi và họ hàng có một số người bị vẩu. Bản thân tôi cũng thế nhưng không quá nặng. Tôi e rằng thế hệ sau này cũng có thể bị vẩu. Mong bác sĩ có thể giúp tôi trả lời câu hỏi này. Xin cảm ơn bác sĩ! ( Hà Phương 33 tuổi, Thái Bình)

Trả lời:

Chào bạn Hà Phương! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Nha khoa KIM. Chúng tôi xin trả lời vấn đề bạn đang thắc mắc là răng vẩu có di truyền không như sau:

Răng vẩu có di truyền không

răng vẩu có di truyền không
Răng vẩu có di truyền không

Răng vẩu có thể di truyền. Nhưng không phải bất kì ai có bố mẹ hoặc họ hàng bị vẩu đều mang đặc điểm này. Vì vậy, họ thường thắc mắc răng vẩu có di truyền không. Tỉ lệ răng vẩu di truyền cho đời sau cao nếu bố mẹ cùng bị vẩu hoặc người 1 trong 2 người mang gen vẩu mạnh.

Ngoài ra, không chỉ riêng di truyền,các nguyên nhân sau cũng gây vẩu:

– Thói quen ngậm núm giả, mút tay, đẩy lưỡi từ nhỏ

– Thở bằng miệng khi ngủ

– Thay răng quá sớm. Đặc biệt là khi thay răng cửa nhưng xương hàm còn hẹp, răng vĩnh viễn không đủ chỗ mọc nên chìa ra ngoài khiến hàm bị vẩu.

Khắc phục răng bị vẩu thế nào

Hiện nay, có 2 cách khắc phục răng bị vẩu để có hàm răng đều và đẹp hơn: niềng răngphẫu thuật hàm vẩu.

Nếu vẩu do xương hàm to, đưa ra phía trước thì phẫu thuật chỉnh nha cắt dời xương hàm là biện pháp tốt nhất. Tuy nhiên, đối với những người trên 18 tuổi và phải được kiểm tra sức khỏe mới có thể thực hiện được.

răng vẩu có di truyền không
Kết quả phẫu thuật chỉnh hàm vẩu tại Nha khoa KIM

Niềng răng được áp dụng khi vẩu do chân răng mọc chìa ra phía trước. Phương pháp này sử dụng lực kéo bằng khí cụ để điều chỉnh lại vị trí các răng cho đều. Trẻ em trên 8 tuổi và người lớn đều có thể niềng răng.

răng vẩu có di truyền hay không
Kết quả niềng răng vẩu của khách hàng tại Nha khoa KIM

Lưu ý: Kết quả và thời gian chỉnh nha tùy thuộc vào cấu trúc răng và cơ địa mỗi người.

Nếu bạn lo ngại việc thế hệ sau bị vẩu thì nên đưa chúng đi khám nha khoa sớm từ khi thay răng sửa để theo dõi tình trạng răng miệng và có biện pháp chỉnh nhà kịp thời. Niềng răng sớm cho trẻ thực hiện đơn giản bằng khí cụ tháo lắp và rút ngắn được thời gian, giúp trẻ sớm có hàm răng đều. Ngoài ra, bác sĩ sẽ dùng khi cụ để chỉnh xương hàm nếu trẻ bị vẩu do xương để hai hàm phát triển đồng đều.

Nha khoa KIM chúng tôi có dịch vụ chỉnh nha cho trẻ em và người lớn để khắc phục tình trạng vẩu do xương hàm và răng. Tại đây trang bị máy chụp X quang Cone Beam CT 3D để khảo sát vùng xương hàm và răng, tìm ra nguyên nhân gây vẩu để có hướng điều trị thích hợp.

Bằng những công nghệ nha khoa hiện đại khác như phần mềm Vceph 3D chuyên dùng để phân tích và lập kế hoạch niềng răng. Bác sĩ dựa vào đó để tính vị trí di chuyển của từng răng để kết quả đạt độ thẩm mỹ cao, lên thời gian cụ thể cho các giai đoạn khi thực hiện.

Bạn Hà Phương thân mến! Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về vấn đề răng vẩu có di truyền không. Với những lời khuyên và phương pháp chỉnh răng vẩu mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn sẽ không quá lo lắng về việc này.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN