Răng vẩu phải làm sao để khắc phục nhanh chóng?

0
613
tư vấn răng vẩu phải làm sao
Răng vẩu phải làm sao để khắc phục nhanh chóng?

Răng vẩu khiến chức năng ăn nhai của hàm răng bị suy yếu, đồng thời làm giảm tính thẩm mỹ của khuôn mặt và nụ cười. Vậy, răng vẩu phải làm sao để khắc phục nhanh chóng và hiệu quả? Để biết câu trả lời, bạn hãy tham khảo bài viết nhé.

Răng thế nào là hô?

Cách trị răng hô

 Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng răng vẩu?

Trước khi tìm hiểu vấn đề răng vẩu phải làm sao để khắc phục nhanh chóng, hiệu quả. Chúng ta cần tìm hiểu trước các nguyên nhân gây răng vẩu, từ đó mới xác định được phương pháp điều trị phù hợp.

– Do di truyền: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng răng vẩu. Có tới 70% người bị vẩu răng là do di truyền. Nếu như ông bà bố mẹ bị răng vẩu thì con cháu sinh ra nguy cơ bị vẩu răng cũng rất cao.

Răng vẩu phải làm sao
Răng vẩu phải làm sao để khắc phục nhanh chóng và hiệu quả là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân.

– Thói quen thời thơ ấu: Khi còn nhỏ, trẻ thường có những thói quen xấu do bản năng hoặc do chính cha mẹ tạo nên như : ngậm núm vú giả quá lâu và thường xuyên, tật đẩy lưỡi, mút ngón tay. Điều này về lâu dài có thể gây nên một số những tác động đến răng như vẩu răng, răng thưa…

– Do sự mất cân đối giữa xương hàm và răng: Khi xương hàm quá ngắn, không đủ diện tích để răng mọc một cách bình thường và đầy đủ. Các răng sẽ chen chúc, xô lấn nhau, đẩy răng nhô ra ngoài gây vẩu hoặc khiến cho răng trở nên khấp khểnh..

Răng vẩu phải làm sao để khắc phục nhanh chóng, hiệu quả?

Hiện nay, răng vẩu có ba cách chữa cơ bản là niềng răng, bọc răng sứ và phẫu thuật hàm. Tuy nhiên, với mỗi nguyên nhân gây hô vẩu cụ thể cũng như tình trạng bệnh lý của bệnh nhân mà một phương pháp sẽ được chỉ định. Do đó, bạn không cần quá lo lắng vấn đề răng vẩu phải làm sao khắc phục nhanh chóng, hiệu quả nữa.

Bác sỹ sẽ tiến hành chụp phim CT cho bệnh nhân. Dựa vào các triệu chứng trên lâm sàng và kết quả phân tích trên phim sọ nghiêng, các bác sĩ sẽ phân tích để tìm ra nguyên nhân của vẩu, từ đó sẽ lập được kế hoạch hỗ trợ điều trị cho từng bệnh nhân và tư vấn cho bệnh nhân răng vẩu phải làm sao để khắc phục.

  •  Phẫu thuật hàm hô vẩu

Cách chữa răng vẩu do xương hàm phát triển nhanh quá mức thì phẫu thuật hàm hô được coi là phương pháp giúp hỗ trợ điều trị tình trạng này. Quy trình thực hiện phẫu thuật chỉ kéo dài trong khoảng 1-2 tiếng là hoàn tất, tùy thuộc từng cơ địa mỗi người. Tuy nhiên, đây là phương pháp hỗ trợ điều trị rất phức tạp và đòi hỏi nha sỹ phải là người có kinh nghiệm và chuyên môn giỏi để thực hiện chuẩn xác và tránh các sai sót có thể xảy ra.

Nếu bệnh nhân còn trong giai đoạn tăng trưởng hoặc ở cuối giai đoạn tăng trưởng ở lứa tuổi dậy thì, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ điều trị theo phương pháp điều chỉnh sự phát triển của xương hàm, tạo lập sự cân xứng giữa xương hàm trên và xương hàm dưới.

Nếu bệnh nhân đã qua giai đoạn tăng trưởng hoặc ở người lớn thì hỗ trợ điều trị theo phương pháp bù trừ sự mất cân xứng xương bằng cách nhổ răng và kéo lùi khối răng cửa trên ra sau. Với các trường hợp nặng, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ điều trị chỉnh nha kết hợp với phẫu thuật chỉnh hình xương hàm mặt khi bệnh nhân đã ở tuổi trưởng thành.

  • Niềng răng vẩu

Răng bị hô vẩu nặng, mức độ lớn mà không thể thực hiện mài răng bọc sứ để khắc phục thì hoàn toàn có thể thực hiện hỗ trợ điều trị bằng cách niềng răng chỉnh nha.

Đây là phương pháp sử dụng một hệ thống mắc cài dây cung, điều chỉnh cụ thể tùy theo tình trạng bệnh lý của bệnh nhân sao cho dịch chuyển được các răng về vị trí đều khít trên cung hàm theo tính toán cụ thể của nha sỹ. Về bản chất thì đây là cách điều trị răng vẩu tối ưu cho tình trạng răng hô bởi các ưu điểm sau:

Không xâm lấn răng thật: Khác với bọc sứ cần phải mài cùi răng nên về cơ bản sẽ xâm lấn đến cấu trúc của răng và làm cho răng yếu đi. Phương pháp niềng răng chỉ tác động đến chân răng để dịch chuyển vị trí của răng, hoàn toàn không làm tổn hại đến cấu trúc răng. Răng sau khi di chuyển đến vị trí mới vẫn giữ được độ bền chắc và không đau nhức.

Cho hiệu quả lâu dài: Thao tác dịch chuyển chân răng bằng dây cung mắc cài hoặc khay niềng cũng như dùng hàm duy trì có thể giúp cố định răng ở vị trí mới mà không bị xô lệch về vị trí cũ.

Với mỗi phương pháp khắc phục răng vẩu sẽ phù hợp với từng tình trạng khác nhau. Do đó, để biết chính xác tình trạng răng vẩu của mình nên sử dụng phương pháp nào, bạn hãy đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, tư vấn nhé. Nếu vẫn còn thắc mắc vấn đề răng vẩu phải làm sao để khắc phục nhanh chóng và hiệu quả, hãy liên hệ Nha Khoa KIM để được hỗ trợ nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN