Vẩu hàm trên phải làm sao để khắc phục hiệu quả

0
942
khắc phục vẩu hàm trên
Vẩu hàm trên phải làm sao để khắc phục hiệu quả

Một khuôn mặt hài hòa, cân đối và thon gọn luôn là mong muốn của tất cả mọi người. Tuy nhiên, một số người có khuôn mặt không cân xứng kèm theo đó là tình trạng vẩu hàm trên, vòm răng hàm trên chìa ra phía trước quá mức, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến diện mạo. Vậy, khi bị vẩu hàm trên thì phải làm sao để khắc phục hiệu quả nhất, bạn hãy tham khảo bài viết để có câu trả lời nhé.

Vẩu hàm trên là gì?

Vẩu hàm trên hay hô là một dạng sai lệch khớp cắn rất phức tạp và nghiêm trọng, gây ra sự mất cân đối giữa răng hàm trên và hàm dưới, khiến khuôn mặt mất đi sự hài hòa. Biểu hiện thường thấy nhất khi bị vẩu hàm trên: khuôn miệng bị nhô ra ngoài quá mức so với tổng thể của của khuôn mặt, các răng vòm hàm trên bị chìa ra ngoài khỏi môi hoặc đẩy môi, khiến môi bị căng và hàm dưới lùi vào trong, bệnh nhân rất khó để ngậm miệng lại.

vẩu hàm trên
Vẩu hàm trên là bệnh lý răng miệng rất thường gặp ở người Châu Á, nó không chỉ làm mất thẩm mỹ khuôn mặt mà còn làm suy giảm khả năng ăn nhai.

Theo các chuyên gia nha khoa, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng vẩu hàm trên: vẩu do răng mọc chìa ra ngoài quá nhiều, vẩu do xương hàm trên phát triển quá mạnh, vẩu vừa do răng mọc chìa ra ngoài vừa do xương hàm phát triển mạnh. Song, dù cho bạn bị hô, vẩu xuất phát từ nguyên nhân nào thì nó cũng gây ra nhiều tác hại xấu ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ: khuôn miệng bị nhô hẳn ra ngoài, gây mất thẩm mỹ; khả năng ăn nhai bị giảm sút vì mặt tiếp xúc của các răng hàm không chuẩn; khuôn mặt bị gãy, lệch và biến dạng; gây trở ngại trong việc phát âm…

Do đó,  để phục hồi chức năng ăn nhai và cải thiện tính thẩm mỹ cho khuôn mặt thì bạn cần đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Phương pháp điều trị vẩu hàm trên hiệu quả nhất hiện nay

Ngày xưa, để điều trị vẩu hàm trên thì bác sĩ nha khoa thường sử dụng phương pháp niềng răng. Tuy nhiên, với sự phát triển vượt bật của y học hiện đại, giới chuyên môn nhận ra rằng không phải trường hợp vẩu hàm trên nào thì niềng răng cũng mang lại hiệu quả, mà đôi khi nó còn phản tác dụng khiến tình trạng hô, vẩu trở nên nặng hơn.

Trước khi chỉ định phương pháp điều trị bệnh lý vẩu hàm trên, bác sĩ răng hàm mặt cần tiến hành chụp phim CT và đo khớp cắn bằng những thiết bị, máy móc tân tiến. Từ những thông số này, bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng vẩu của bạn là do răng hay do xương hàm, tỷ lệ vẩu cụ thể là như thế nào… Dựa vào đó, bạn sẽ được tư vấn phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả nhất.

Với trường hợp bạn bị hô, vẩu do răng: Răng hàm trên không mọc song song với phương thẳng đứng mà mọc chìa ra phía ngoài, trong khi xương hàm trên và hàm dưới có tương quan hoàn toàn bình thường. Lúc này, niềng răng là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao nhất. Niềng răng là lỹ thuật răng hàm mặt, giúp nắn chỉnh và di chuyển các răng về đúng vị trí mong muốn bằng cách tạo lức kéo từ các khí cụ: mắc cài, dây cung, khay niềng… Thời gian niềng răng kéo dài từ 18-24 tháng, tùy theo từng cơ địa và tình trạng hô, vẩu của từng người mà có sự thay đổi.

vẩu hàm trên là gì
Nếu bạn bị vẩu hàm trên có nguyên nhân là do răng mọc chìa ra ngoài quá nhiều thì niềng răng chính là phương pháp khắc phục hiệu quả

Với trường hợp bạn bi vẩu hàm trên do xương hàm: Xương hàm trên phát triển mạnh và đưa ra quá mức so với xương hàm dưới, khiến các răng vòm hàm trên và dưới bị lệch. Trong trường hợp này, nếu điều trị bằng phương pháp niềng răng thì không mang lại hiệu quả. Bác sĩ bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật hàm hô để tác động lên xương hàm bằng cách nhổ hai răng số 4, sau đó bác sĩ tiến hành cắt xương tiền đình hàm trên đi qua hai khung răng số 4 để tạo khoảng hở. Cuối cùng, xương hàm trên được đẩy lùi ra sau với một tỷ lệ phù hợp và được cố định lại bằng nẹp vít.

Sau khi hoàn tất quá trình phẫu thuật hàm vẩu, thời gian để bệnh nhân hoàn toàn hồi phục là từ 4-6 tuần. Ưu điểm: khắc phục hiệu quả tình trạng vẩu hàm trên chỉ sau 1 lần điều trị, khôi phục hoàn toàn khả năng ăn nhai của hàm răng, cải thiện tính thẩm mỹ cho khuôn mặt và nụ cười, không mất nhiều thời gian điều trị như niềng răng.

>> Xem thêm: Nếu bị vẩu hàm dưới thì sao?

khắc phục vẩu hàm trên
Nếu bạn bị vẩu hàm trên có nguyên nhân là do xương hàm phát triển phì đại thì phương pháp khắc phục hiệu quả nhất là phẫu thuật hàm vẩu.

Hiện nay, để điều trị tình trạng vẩu hàm trên, bác sĩ thường sử dụng 2 phương pháp: niềng răng vẩu và phẫu thuật hàm vẩu. Song, mỗi phương pháp điều trị sẽ phù hợp với từng trường hợp khác nhau. Vì thế, bạn cần đến nha khoa uy tín để bác sĩ kiểm trà và đưa ra tư vấn nhé. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về niềng răng hay phẫu thuật hàm vẩu, hãy liên hệ với Nha Khoa KIM để được tư vấn chi tiết.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN